Bánh trôi bánh chay đón Tết Hàn thực

Bánh trôi bánh chay đón Tết Hàn thực

Ngày 2/4 (tức 2/3 âm lịch), không khí chuẩn bị đón Tết Hàn thực đã khá rộn ràng tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái.

Tết Hàn thực bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc, đời vua Tấn Văn Công thời Xuân Thu. Chàng trai Giới Tử Thôi có công giúp vua lấy lại được đất nước. Vua muốn mời Giới Tử Thôi làm quan nhưng Giới Tử Thôi và mẹ vào núi ở, không chịu ra làm quan. Vua nghĩ là đốt ngọn núi thì chàng trai này sẽ phải ra nhưng cuối cùng Giới Tử Thôi và mẹ chết cháy trong rừng chứ kiên quyết không ra để làm quan. Thương tiếc Giới Tử Thôi, nhà vua ban lệnh trong dân chúng trong ba ngày không được nổi lửa nấu gì, chỉ ăn những món ăn lạnh. Sau này trở thành Tết Hàn thực – một lễ tiết trong dân gian.

Mặc dù bắt nguồn từ điển tích của nước ngoài, nhưng Tết Hàn thực vào ngày 3/3 âm lịch của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Đây là dịp để người Việt hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ân đức tổ tiên.

Điều đặc biệt, người Việt sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay là những thức ăn nguội tượng trưng cho Tết Hàn thực. Mẹ Nguyễn Thị Kim Dung, an dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái chia sẻ kinh nghiệm: “Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đường phên (mật mía), luộc chín rồi vớt ra để nguội trên đĩa. Trong khi bánh chay cũng làm từ bột nếp nhưng nặn viên lớn hơn, bên trong có nhân đậu xanh, đường, cơm dừa. Bánh được thả trong nồi nước đường, gừng sóng sánh màu nâu cánh gián ăn vừa ngọt vừa thơm”.

 

 

Không khí đón Tết Hàn thực tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái

 

Share this post