ĐỀ PHÒNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI GIÀ NHƯ THẾ NÀO ?

ĐỀ PHÒNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI GIÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Tai biến mạch máu não ở người cao tuổi có tỷ lệ tử vong hoặc liệt thân thể là tương đối cao. Vì vậy người cao tuổi cần đặc biệt chú ý tới vấn đề phòng ngừa. Viện dưỡng lão Tuyết Thái xin chia sẻ mốt số vấn đề sau để nâng cao sức khoẻ và cuộc sống cho người cao tuổi.

tai biến

  1. Tích cực phòng và điều trị cao huyết áp.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Cao huyết áp là nhân tố nguy hiểm có thể gây tai biến mạch máu não. Ở người già huyết áp cao và xơ cứng động mạch luôn cùng tồn tại, cho nên khi huyết áp tăng cao đột ngột sẽ phá vỡ thành mạch làm phát sinh tai biến mạch máu não. Vì vậy việc phòng và điều trị huyết áp cao là vô cùng cấp thiết đối với người cao tuổi để bảo vệ sức khoẻ bản thân.

  1. Phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch

Để đề phòng xơ vữa động mạch chúng ta nên thực hiện một số yêu cầu sau: Khống chế việc ăn uống, tránh sử dụng quá nhiều chất mỡ, bỏ thuốc lá, rượu bia, kết hợp hài hoà giữa làm việc và nghỉ ngơi. Đối với người đã mắc bệnh này thì ngoài việc thực hiện các yêu cầu nói trên cần phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

  1. Phòng và điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường có kèm thêm các loại bệnh dễ gây ra tai biến mạch máu não như: bệnh cao huyết áp, bệnh rối loạn lipid… Theo điều tra, trong tất cả các trường hợp mắc bệnh về mạch máu não thì tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường rất cao. Và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Vì vậy cần sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

  1. Phòng và điều trị bệnh tim mạch

Có nhiều loại bệnh về tim mạch có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não như: thấp tim, bệnh viêm nội mạc tim, bệnh động mạch vành… Theo điều tra cho biết, tỷ lệ người bệnh động mạch vành mắc bệnh tai biến mạch máu não cao hơn gấp 5 lần so với người không bị bệnh động mạch vành. Vì vậy, việc nhanh chóng chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch là cực kỳ quan trọng.

  1. Đề phòng bệnh béo phì.

Do chế độ ăn uống không hợp lý nên người béo phì dễ mắc các bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, dộng mạch vành, xơ cứng động mạch não… nên cũng dễ bị tai biến mạch máu não.

  1. Chế độ ăn uống hợp lý

tai biến mạch máu não

Bạn cần chú ý chế độ ăn uống cho người cao tuổi, tránh những thực phẩm có nhiều nhiệt lượng, mỡ, đường… nên chú trọng tới các đồ ăn giàu protein, vitamin và muối vô cơ. Kết hợp nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, không nên lao động quá sức, ngủ đủ giấc, tích cực luyện tập thể dục thể thao, bỏ rượu, thuốc lá…

  1. Loại trừ những nhân tố gây tai biến.

Yếu tố tinh thần cũng  đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi tinh thần không ổn định (giận dữ, kích động, đau buồn, lo lắng, sợ sệt…) ăn uống thiếu hợp lý, táo bón, lao lực, vận động quá sức, uống thuốc sai chỉ định…

  1. Nắm bắt những biểu hiện của bệnh

Một vài giờ hoặc một vài ngày trước khi bị tai biến thường có một số triệu chứng sau đây: tứ chi rã rời, đua nhức, đau đầu, chóng mặt, nói không rõ, miệng chảy nước bọt… Khi thấy những biểu hiện trên cần nhanh chóng tới bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

—————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Viện dưỡng lão – Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái

Địa chỉ: Thôn Đại Đồng, Đại Mạch, Đông Anh – Hà Nội

SĐT: 043.9532918 – Hotline: 0949143883

Website: dieuduongthuyetthai.com

Facebook: https://www.facebook.com/duonglaotuyetthai/

———————————————–
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TUYẾT THÁI

Đc: 92- Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Điện thoại: (043) 825 3118

Fax: 043 936 1877

Email: tuyetthai.92@gmail.com

Website: phongkhamtuyetthai.com

Share this post