Hiểu và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Hiểu và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Nhằm giúp người cao tuổi hiểu hơn về bệnh đột quỵ, về cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và hướng tới mục tiêu sống khỏe-sống vui vẻ, Công ty Cổ phần Dược phẩm Shinzo Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Hiểu và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ” tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bố, các mẹ, các cụ đang an dưỡng tại Viện Dưỡng lão Tuyết Thái và các thành viên Trung tâm Vì Ngày Mai (Đơn vị do chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết – Tổng giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái làm Giám đốc).

Chương trình được sự đồng hành, chia sẻ từ chuyên gia, TS, BS Nguyễn Chí Bình – Bệnh viện Lão khoa Trung ương. TS, BS Nguyễn Chí Bình đã đưa ra các giải pháp phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ, các yếu tố nguy cơ của bệnh và các cách thức quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo nghiên cứu, trong 100 người đột quỵ chỉ có khoảng 10%, tức 10 người có thể hồi phục và quay trở lại cuộc sống, công việc như trước. Khoảng 90% còn lại là tàn phế hoặc tử vong vì đột quỵ. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, kinh tế của bản thân người bị đột quỵ, và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hơn 80% TRƯỜNG HỢP ĐỘT QUỴ CÓ THỂ PHÒNG NGỪA bằng việc kiểm soát, quan tâm đúng mức các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như: Tăng huyết áp; Đái tháo đường; Xơ vữa mạch máu; Dị dạng, phình mạch máu não; Rối loạn mỡ máu, Rung nhĩ, suy tim; Lão hóa; Thuốc lá, béo phì, lười vận động,…

Khoảng 80% các trường hợp là có triệu chứng báo trước, 20% là xảy ra bất thình lình. Hãy tìm hiểu về các dấu hiệu sớm của bệnh để kịp nhận dạng như: Đột ngột tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể; Đột ngột nhầm lẫn hoặc khó nói hoặc khó hiểu lời nói; Đột ngột khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt; Đột ngột gặp khó khăn khi đi bộ, chóng mặt hoặc mất thăng bằng hoặc phối hợp; Đau đầu dữ dội, đột ngột không rõ nguyên nhân.

Chính những kiến thức này đã giúp người cao tuổi tại Viện Dưỡng lão Tuyết Thái cùng các thành viên Trung tâm Vì Ngày Mai có thêm sự tự tin và kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Share this post