Lễ Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Rằm tháng 7 năm nay, Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái cùng các bố, các mẹ, các cụ làm lễ cúng rằm, cúng chúng sinh trong không khí trang nghiêm, thành tâm.

Rằm tháng 7 là một trong bốn ngày rằm quan trọng nhất năm cùng với Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu), Rằm tháng Tư (Lễ Phật đản) và Rằm tháng 8 (Tết Trung thu). Theo cuốn Tập tục và nghi lễ dâng hương do Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Trụ trì chùa Quán Sứ hiệu đính, tiết Trung Nguyên hay tiết Vu lan còn được gọi nôm na là “ngày xá tội vong nhân”, được tiến hành vào ngày Rằm tháng Bảy (tức là ngày 15 tháng 7 Âm lịch).

Dân gian cho rằng vào dịp Rằm tháng 7 thì mọi tội nhân, trong đó có những vong linh của gia tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục sẽ được dịp ra khỏi âm phủ để lên dương gian. Nhân dịp này các gia đình làm lễ dâng hương, cúng các đồ hàng mã cho vong linh người thân của gia đình mình.

Dù nghi lễ dâng hương thực hiện tại nhà hay tại các chùa, người ta cũng không quên cúng các vong linh “không nơi nương tựa” hay còn gọi là các “cô hồn”, vật phẩm là những thứ đồ ăn của người nghèo như: cháo hoa, khoai lang, ngô luộc, bỏng, gạo, muối… Cúng cô hồn không nơi nương tựa cũng được gọi là cúng chúng sinh, được thực hiện ngoài trời, ngoài cửa chứ không cúng trong nhà. Cúng chúng sinh là thể hiện đạo đức từ bi của con người nhân dịp “xá tội vong nhân”.

Share this post