Nắng nóng, phòng đột quỵ ở người già

Nắng nóng, phòng đột quỵ ở người già

Thời tiết miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có khi lên tới 38-40 độ C khiến những người có sức đề kháng thấp, đặc biệt là người già, có nguy cơ bị đột quỵ do say nắng, sốc nhiệt. Theo thống kê, số người bị đột quỵ tăng cao hơn vào mùa hè. Cứ nhiệt độ tăng 1 độ C thì nguy cơ đột quỵ tăng 10%. Theo các chuyên gia, đột quỵ thường xảy ra khi nhiệt độ ngoài trời từ 32 độ C trở lên.

Lý giải nguyên nhân gây đột quỵ khi nắng nóng, các chuyên gia y tế cho biết, cơ thể con người có cơ chế thích nghi điều chỉnh ở ngưỡng nhiệt độ từ 20-30 độ C. Do đó, khi nhiệt độ tăng cao, người lớn tuổi thích nghi kém nên dễ phát bệnh hơn người trẻ. Để phòng ngừa, các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất là hạn chế tối đa thay đổi đột ngột môi trường. Thí dụ khi đi từ nắng vào không nên vào phòng máy lạnh. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến mạch máu co thắt, huyết áp tăng dẫn đến các bệnh lý về đột quỵ và tim mạch.

Để phòng bệnh mùa nắng nóng, tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái, những ngày nhiệt độ tăng cao, người cao tuổi tránh hoạt động ngoài trời từ 10h-16h. Sáng các cụ hoạt động nhẹ nhàng như tập dưỡng sinh, yoga, đi bộ trong nhà… Bên cạnh đó, người cao tuổi được đặc biệt quan tâm đến chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, như ăn uống đồ chế biến dạng lỏng, mềm dễ tiêu, nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước… Với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… việc dùng thuốc, kiểm soát huyết áp, đường huyết theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

Share this post