NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HẠ HUYẾT ÁP TỰ NHIÊN CHO NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HẠ HUYẾT ÁP TỰ NHIÊN CHO NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Cao huyết áp là bệnh chứng nguy hiểm, nếu trong quá trình huyết áp tăng cao đột ngột, người bệnh không biết cách làm hạ huyết áp nhanh, sẽ dẫn đến những nguy cơ về tim, tai biến mạch máu não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Dưới đây là một số chia sẻ của các chuyên gia thuộc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái về những phương pháp giúp hạ huyết áp tự nhiên, nhanh chóng cho người bệnh cao huyết áp.

bai-2003

Những phương pháp hạ giúp huyết áp tự nhiên

  • Vuốt dọc hai bên mũi: Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ và làm từ 15-20 lần. Kích thích huyệt ấn đường có tác dụng làm phóng thích chất endorphine, nội sinh có thể làm cho an thần, hạ huyết áp và giáng khí.
  • Vuốt ấm hai vành tai: Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc hai vành tai, từ trên xuống dưới khoảng 9-10 lần. Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng với nhau, do đó vuốt ấm vành tai cũng là tác động vào cột sống lưng, vừa có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm, vừa kích thích sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí.
  • Thở sâu: Phương pháp thở sâu, chậm, kết hợp với yoga, ngồi thiền sẽ giúp làm giảm các loại hormon gây căng thẳng, tác nhân làm tăng lượng renin, một loại enzym trong thận làm tăng huyết áp.
  • Sô cô la đen: Theo các nhà khoa học, sô cô la đen có chứa flavanols có thể làm cho mạch máu đàn hồi tốt hơn. Từ đó giúp hạ huyết áp.
  • Uống nước: Nước lọc là một trong những lựa chọn đơn giản nhất, rẻ nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và là một cách hạ huyết áp khá hiệu quả. Sự mất nước mãn tính khiến mạch máu bị co khít lại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và kết quả là tăng vọt huyết  áp. Do vậy, cần bổ sung nước đầy đủ.

bai-2002

Ngoài những phương pháp trên, người bệnh hãy thực hiện những phương pháp dưới đây một cách đều đặn, hàng ngày, sẽ khiến bệnh cao huyết áp thuyên giảm rõ rệt:

  • Tập thể dục: Theo các bác sĩ nghiên cứu về tim mạch, chỉ cần luyện tập hoặc hoạt động thể chất đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày trong tuần đã có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Chính vì vậy, những người bị cao huyết áp hãy chọn cho mình một môn thể thao thích hợp như đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe đạp…
  • Nghe nhạc: Nghe nhạc cũng là một cách hạ huyết áp. Theo các nhà nghiên cứu về tim mạch, những giai điệu phù hợp có thể giúp đỡ bạn sảng khoái, giảm thiểu căng thẳng và sãn sinh ra hormone hạ huyết áp.
  • Bổ sung thực phẩm nhiều kali trong khẩu phần ăn: Phần lớn các muối khoáng đều có thể làm tăng huyết áp song kali lại có thể làm giảm ảnh hưởng bất lợi của Natri. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều thiếu khoáng chất kali. Một số thực phẩm chứa nhiều kali bao gồm chuối, khoai tây nướng cả vỏ, nước cam, sữa chua tách kem.
  • Uống nhiều nước: Nước lọc là một trong những lựa chọn đơn giản nhất, rẻ nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và là một cách hạ huyết áp khá hiệu quả. Sự mất nước mãn tính khiến mạch máu bị co khít lại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và kết quả là tăng vọt huyết  áp. Do vậy, cần bổ sung nước đầy đủ.

bai-2001

Với những chia sẻ trên của các chuyên gia, hy vọng sẽ phần nào giúp được những người bệnh cao huyết áp trong việc điều trị bệnh của mình.

Địa chỉ trung tâm:

Viện dưỡng lão – Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái

Địa chỉ: Thôn Đại Đồng, Đại Mạch, Đông Anh – Hà Nội

SĐT: 043.9532918

Website: dieuduongthuyetthai.com

Share this post