Tắm nắng ngăn chặn suy giảm trí nhớ ở người già

Tắm nắng ngăn chặn suy giảm trí nhớ ở người già

Các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester (Anh) từng cho biết, tắm nắng có thể tăng cường chức năng não ở người già nhờ giúp cơ thể tổng hợp được nhiều vitamin D.

Cuộc khảo sát ở hơn 3.000 người từ 40-79 tuổi cho thấy, nam giới trung niên và lớn tuổi có hàm lượng vitamin D trong máu cao tỏ ra nhạy bén hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức, vì vitamin D có tác dụng bảo vệ não khỏi nguy cơ bị mất trí nhớ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất là tắm nắng vào buổi sáng sớm trong khoảng từ 10-15 phút mỗi ngày.

Tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái (Viện Dưỡng lão Tuyết Thái ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội), hằng ngày bên cạnh các cụ già được nhân viên xoa bóp, bấm huyệt, hướng dẫn tập luyện, Ban lãnh đạo Trung tâm tạo cho các cụ đời sống sinh hoạt vui tươi, không nhàm chán, như tổ chức đọc sách báo, xem tivi, đánh cờ tướng, chơi cầu lông.

Buổi sáng các cụ tham gia vào các hoạt động giải trí như câu cá, hoặc đi dạo chơi trong vườn quả quanh hồ, hay tắm nắng dưới tiết trời ấm áp, nắng dịu giúp nâng cao sức đề kháng…

Những bức ảnh dưới đây do nhân viên điều dưỡng Hà Tuyết Ngân chụp lại. Giống như nhiều cán bộ, nhân viên điều dưỡng tại Viện Dưỡng lão Tuyết Thái, chị Hà Tuyết Ngân lúc nào cũng gắn bó, yêu thương, và tận tụy, sâu sát trong chăm sóc người già.

Share this post