Thưởng thức món bún chả đậm chất Hà thành

Thưởng thức món bún chả đậm chất Hà thành

Đến hẹn lại lên, giờ đây đều đặn mỗi tháng, Chủ hiệu bún chả Hà Nội Nguyễn Đồng Sinh (ở Số 1 Ngõ 91, Phố Nguyễn Phúc Lai, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa) lại tài trợ cho các cụ, các bố, các mẹ Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái tám mươi suất bún chả đậm đà hương vị Hà thành.

Theo Chủ hiệu bún chả Nguyễn Đồng Sinh, dọc chiều dài đất nước, nơi nào cũng có bún chả, nhưng bún chả Hà Nội vẫn là món ăn ghi dấu nhiều kí ức trong lòng những ai đã từng sinh ra và lớn lên ở Thủ đô.

Cái hay của bún chả Hà Nội là ăn mùa nào cũng được, mùa đông hâm nóng nước chấm cho ấm bụng. Bún chả ngon ngoài việc cần có bún và rau ghém chuẩn vị Hà Nội, phần quan trọng là chọn được thịt lợn ngon để làm chả. Chả miếng, chả băm đượm mùi nướng than, bún trắng muốt, nước chấm hài hòa chua ngọt, dậy vị the cay của ớt, tỏi giã, điểm dăm ba lát ớt đỏ bắt mắt… tất cả quyện lại như bản hòa tấu đẹp.

Các loại rau ăn kèm gồm rau diếp, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau thơm Láng… Chính rau húng Láng tôn vị cho bún chả Hà thành, như tác giả Vũ Bằng từng viết “Bún chả Hà Nội đặc biệt có lẽ vì cái rau húng Láng. Vì chỉ có rau húng ở Láng là có mùi vị húng, đem trồng đất khác cũng đổi ra mùi bạc hà”.

Dưa góp ăn kèm bún chả gồm có đu đủ, có thể thay bằng su hào và cà rốt. Nước chấm bún chả đòi hỏi sự tinh tế và công phu, làm sao cho vừa vặn vị chua mặn ngọt the cay hài hòa.

Cùng với phở, bún chả là món ăn mang hồn cốt ẩm thực Hà thành như tác giả Vũ Bằng từng viết “Ăn một miếng mà nhớ cả năm’’.

 

Share this post