Viêm xoang ở người cao tuổi: những điều cần phải biết ?

Viêm xoang ở người cao tuổi: những điều cần phải biết ?

Vào thời tiết giao mùa như bây giờ, thời tiết thường rất ẩm thấp và nồm là cơ hội phát triển tốt cho các căn bệnh về đường hô hấp nhất là Viêm xoang mũi. Bệnh Viêm xoang mũi là hội chứng gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên ở người cao tuổi khi bị mắc căn bệnh này sẽ gặp nhiều vất vả ở trong tiến trình chẩn đoán và trị liệu nhất . Vậy chúng ta cần phải biết những gì để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi ?

meo-chua-viem-xoang-o-nguoi-cao tuoi

Thủ phạm và dấu hiệu dẫn đến bệnh viêm xoang với người lớn tuổi

Có rất nhiều nguồn gốc nguyên nhân gây viêm xoang ở người cao tuổi :

  1. Do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
  2. Do bị mắc nhiễm khuẩn nấm, hay hít phải những dị vật lạ , vì hệ miễn dịch của cơ địa sa sút , cơ thể không đủ sức chống lại vi khuẩn
  3. Do hiện trạng thuyên giảm miễn dịch , sa sút mô đường hít thở vì tuổi tác , rối loạn đường thân kinh thực vật.

Bên cạnh mắc bệnh chứng viêm xoang người xuất hiện tuổi còn có khả năng bị mắc những chứng bệnh viêm nhiễm ở một vài cơ quan khác ở trong thể chất, vì hệ thống “ lông mũi ” , có chức năng di chuyển một vài dịch nhầy ở khoang xoang ra ngoài hoạt động kém do bị lão hóa với người lớn tuổi .
Người cao tuổi bị bệnh lý viêm xoang thường hay đau ở vùng tế bào xoang mắc bệnh , hay chảy nước mũi , bị ngạt mũi, thậm chí điếc mũi ( giảm khả năng ngửi mùi ).

Vậy chữa trị chứng bệnh viêm xoang ở người cao tuổi như thế nào?

Thông thường , khi người cao tuổi bị mắc hội chứng viêm xoang hay được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc kháng histamin như chlorpheniramin, promethazin, acrivastin,… một vài loại thuốc đó rất hữu hiệu với tình trạng ngứa ngáy mũi và chảy nước mũi do hiện trạng dị ứng gây tuy nhiên không có tác dụng trong việc chữa trị biểu hiện ngạt mũi. Vì thế phải phối hợp đối với một số thuốc trị nghẹt mũi. Một số thuốc thường sử dụng kết hợp thêm là phenylpropanolamin, pseudoephedrin, nó khá tốt ở trong việc làm thông mũi nhưng lại cũng có tác dụng phụ nhất định. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hoặc xịt, chỉ cần nên sử dụng trong vòng 7 ngày do tình trạng nhờn thuốc sẽ tạo nên vòng căn bệnh luẩn quẩn rất dễ dẫn đến căn bệnh viêm mũi mạn tính.

  1. Thuốc vệ sinh mũi : Hãy sử dụng nước muối sinh lý NaCl 9% thường xuyên bằng cách đổ vào vật dụng chuyên dùng rồi nhỏ vài giọt vô khoang mũi , sau đó cúi đầu và hỉ sạch dịch mũi , thực hiện như vậy 2 tới 3 lần trong một ngày vào các buổi sáng sớm , chiều , tối thì sẽ xuất hiện kết quả đáng kinh ngạc. Có thể thực hiện tại nhà hàng ngày.
  2. Thủ thuật Proetz súc vệ sinh xoang : đây là phương pháp vệ sinh các hốc xoang , dẫn mủ ở trong khoang xoang ra ngoài sử dụng căng thẳng âm không gây đau nhức hay chảy máu cho bệnh nhân , không bắt buộc phải dùng một số dụng cụ y tế như kìm, kéo … thích hợp đối với một vài trường hợp bị căn bệnh viêm mũi xoang đang nhẹ, nhưng sự giúp đỡ của bác sĩ, y tá ở trong quá trình thực hiện
  3. Những thuốc kháng sinh: phải sử dụng đúng , đủ và đều đặn theo hướng dẫn của Bác sỹ chuyên môn mới có thể diệt trừ được vi rút và không gây ra hiện tượng nhờn thuốc với người bệnh .
  4. Liệu pháp nội soi xoang : dùng ở người cao tuổi bị mắc bệnh chứng viêm xoang viêm nhiễm.
  5. Phẫu thuật nội soi xoang: dùng cho người bệnh mắc căn bệnh viêm xoang cấp và mãn tính , cách này chữa trị thay cho cho vấn đề cần phải dùng thuốc.

Share this post