Đón Tết Hàn Thực cùng người cao tuổi tại Viện dưỡng lão Tuyết Thái

Đón Tết Hàn Thực cùng người cao tuổi tại Viện dưỡng lão Tuyết Thái

Theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, Tết Hàn thực là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện được lưu truyền từ đời này qua đời khác kể về tấm lòng của hiền sỹ Giới Tử Thôi theo phò giúp vua Tấn Văn Công giành được ngôi vương. Nhưng khi trọng thưởng những người có công thì vua lại quên mất công lao của người hiền sỹ. Giới Tử Thôi về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn và cũng không tham danh vọng vì ông nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, việc đó không có gì đáng nói. Vua Tấn Văn Công muốn Giới Tử Thôi quay về để trọng thưởng,liền ra lệnh đốt rừng để thúc ép nhưng Giới Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng. Nhà vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 âm lịch là ngày chết cháy của 2 mẹ con Giới Tử Thôi nên cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.

Cũng có tích kể lại rằng, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ Âu Cơ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển.

Hiện nay, tại nước ta, Tết Hàn thực đã trở thành một nét văn hóa riêng và đặc trưng tại mỗi vùng miền.

Đặc biệt, chúng ta còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – hàn thực  và cúng ông bà, tổ tiên và hướng về cội nguồn dân tộc.

Bánh trôi, bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch năm nay, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái đã tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ kết hợp với sân chơi nặn bánh trôi, bánh chay dành cho những người cao tuổi đang an dưỡng tại trung tâm. Một không gian ấm cúng với rất nhiều kỷ niệm ấu thơ ùa về đã làm cho các cụ không khỏi xúc động và hạnh phúc. Từng viên bánh được nặn tròn tròn xinh xinh hoàn thiện dưới bàn tay khéo léo của các cụ, hòa cùng với những câu chuyện ngày xưa rôm rả của các cụ khiến cả hội trường trở lên náo nhiệt và vủi vẻ hơn bao giờ hết.

Hãy cùng hòa chung không khí của ngày Tết Hàn thực của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái và các cụ qua những hình ảnh dưới đây nhé:

 

Share this post