Không khí gói bánh chưng gọi Tết

Ngày 24 tháng Chạp, Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái tổ chức gói bánh chưng đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trong không khí chuẩn bị Tết ấm cúng, gắn kết. Đây cũng là dịp để các cụ, các cán bộ, nhân viên điều dưỡng và học viên Trường Cao đẳng Bách nghệ Hà Nội đang thực tập nơi đây cùng trổ tài gói bánh nhằm gìn giữ phong vị Tết qua những chiếc bánh chưng biểu tượng cho đất trời.

Bánh chưng là lễ vật quan trọng được người Việt dâng cúng ông bà tổ tiên trong tết Nguyên đán. Tùy theo từng địa phương mà bánh chưng được gói theo những hình dạng khác nhau. Người Việt ở đồng bằng châu thổ sông Hồng thường gói bánh vuông, người miền Nam gói bánh tét, người Tày, Nùng gói bánh chưng gù… Dù hình dáng bánh có khác nhau, nhưng tựu chung lại đấy vẫn là món bánh được làm nên từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, gói bằng lá dong và buộc bằng lạt.

Không khí gói bánh chưng ngày Tết mang lại cho mọi người sự háo hức, từng chiếc bánh được xếp vào nồi, ngọn lửa nổi lên và làn khói bay quện với mùi thơm của gạo nếp. Hình ảnh cả gia đình ngồi quây quần bên nồi bánh chưng, người già kể cho con trẻ nghe về những câu chuyện cổ tích, đợi đến lúc giao thừa vớt bánh chưng lên cúng gia tiên đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên của mỗi người Việt Nam.

Tết đang về rất gần. Không khí đón tết đang len lỏi vào từng góc nhà Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái.

 

Share this post