Lễ Vu lan báo hiếu

Nhân lễ Vu Lan năm nay, bên cạnh cùng các bố, các mẹ, các cụ làm lễ cúng rằm, cúng chúng sinh trong không khí trang nghiêm, thành tâm, Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái đã tổ chức bữa cơm thân tình để bày tỏ lòng biết ơn cũng như tình cảm của cán bộ, nhân viên tới các bố, các mẹ, các cụ đang an dưỡng tại Trung tâm.

Bữa cơm thân tình còn có sự tham dự của các thành viên Trung tâm Vì Ngày Mai, đơn vị do chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Tổng giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái) làm Giám đốc.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ trọng đại trong văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo của người Việt Nam, thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Ngày lễ này xuất phát từ câu chuyện Đức Mục Kiền Liên nghe lời Phật dạy đã cứu vong linh mẹ ra khỏi địa ngục. Từ đó, mọi người nhắc nhau về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, kể cả cha mẹ còn hiện tiền hay cha mẹ đã khuất.

Ông cha ta đã dạy: “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ, kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Luôn tôn kính đạo hiếu từ cha mẹ, ông bà, tổ tiên… rộng ra là đến quốc gia, dân tộc, chúng sinh, đã trở thành truyền thống của người Việt Nam. Điều này cũng đồng thời rất phù hợp với Đạo Phật răn dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. Vì thế đạo hiếu luôn được đề cao trong Kinh Phật.

Ngày nay, trong xã hội của chúng ta tiếp nối truyền thống của cha ông, nên đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, tri ân, báo ân, “Đền ơn đáp nghĩa” đã làm cho đạo đức xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

 

 

Share this post