Một không gian sinh thái đúng nghĩa dành cho người cao tuổi

Một không gian sinh thái đúng nghĩa dành cho người cao tuổi

Nằm một bên khu quần thể sinh thái rộng lớn, Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội) tạo cho người an dưỡng một không gian sống thoáng mát, yên tĩnh.

      Với lợi thế rộng hơn 80.000m2, khu nhà cho người cao tuổi an dưỡng rộng 6.000m2, phía trước có hồ nước lớn, đảo nổi trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả, nên các cụ an dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái luôn được sống trong môi trường trong lành, hòa mình với thiên nhiên. Những ngày thời tiết không quá nắng nóng, hay mưa gió, rét mướt các điều dưỡng cùng các cụ đi dạo tắm nắng, hay tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể dục ngoài trời. Các hoạt động không chỉ giúp các cụ có tinh thần vui vẻ, mà còn giúp nâng cao sức đề kháng nhằm đẩy lùi bệnh tật.

     Sống tại Trung tâm, hầu hết các cụ già ở trung tâm đều thấy hứng khởi, thoải mái với cuộc sống mới trong môi trường có nhiều người cao tuổi. Nhiều cụ già, do sống chung với gia đình con cái, hằng ngày con cái đi làm từ sáng đến tối mới về, một mình ở nhà đôi khi cảm thấy cô đơn và buồn chán. Có cụ lúc đầu, khi cụ đưa ra nguyện vọng được vào sống ở trung tâm dưỡng lão, con cháu lưỡng lự lắm. Nhưng khi đến trung tâm tìm hiểu, thấy cảnh quan đẹp, nhân viên thân thiện, tiện nghi đầy đủ, con cháu đã đồng ý, và sau đó thấy an tâm vì sức khỏe của cụ tốt lên nhiều.

     Trên thực tế, tình trạng sức khỏe người già thường không giống nhau. Trung tâm đã bố trí các cụ ông, cụ bà sinh hoạt trong phòng ở khép kín và bảo đảm thoáng mát. Mỗi người đều có phác đồ cũng như cách thức chăm sóc riêng phù hợp với sức khỏe và tính cách. Đối với một số cụ bị tai biến nhẹ có khả năng phục hồi, trung tâm có hệ thống máy tập kết hợp xoa bóp để phục hồi chức năng, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. “Các cụ rất hạnh phúc khi mỗi buổi chiều được cùng đi dạo quanh hồ, được giao lưu hát văn nghệ, đọc thơ hay nghe các nhân viên đọc báo”, Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Tổng giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái chia sẻ.

     Đặc biệt, mới đây Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Bảo Tín Minh Châu đã gửi tặng trực tiếp tới Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái món quà ý nghĩa, đó là những chiếc ghế đá rất đẹp, giúp các cụ có những giây phút nghỉ ngơi, hàn huyên sau mỗi buổi chiều cùng nhau đi dạo quanh hồ. Với những chiếc ghế đá mà Bảo Tín Minh Châu gửi tặng đã mang đến thêm niềm vui cho các bố các mẹ, sau  tham gia các hoạt động ngoài trời là những giây phút cùng ngồi lại thư giãn, trò chuyện bên nhau.

      Tổng giám đốc Nguyễn Thị Bạch Tuyết cho biết, trong tương lai, Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái sẽ phấn đấu để có một mô hình viện dưỡng lão cao cấp chăm sóc người già cả về tinh thần lẫn sức khỏe mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng thành công, nhưng phù hợp với hoàn cảnh cụ thể ở Việt Nam.

Mạnh Trường

Share this post