Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cùng các cháu trong Hội Tình Nguyện Trường THPT Liên Hà

Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cùng các cháu trong Hội Tình Nguyện Trường THPT Liên Hà

      Lễ Vu Lan là một ngày lễ quan trọng trong tâm linh của người Việt và được truyền lại từ các thế hệ với ý nghĩa sâu sắc là Ngày báo hiếu cha mẹ nhưng ngoài hàm nghĩa trên còn là ngày tìm lại cội nguồn, biết ơn và báo ơn những thế hệ trước với những cống hiến, đóng góp cho thế hệ tương lai sau này. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết đến nguồn gốc xuất phát của ngày trọng đại này.

Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, để tưởng nhớ và muốn biết mẹ bây giờ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp thế gian để tìm. Thấy mẹ mình vì gây nhiều tội ác mà phải sanh làm ngạ quỷ, bị cực hình ở cảnh giới địa ngục, thân thể bà tiêu tụy vì đói khát, ông đã đem cơm do tín thí cúng dường xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm đi không cho các cô hồn khác đến tránh cướp, vì vậy khi đưa bát cơm lên đến miệng thì bị hóa thành lửa đỏ.

Mục Kiền Liên quay về tìm Phật hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông được đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của các chư tăng khắp mười phương mới cầu mong cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh các chư tăng, hãy sắm lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: “chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng làm theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp).Từ đó, ngày Lễ Vu Lan được ra đời. Trong một số nước Á Đông, ngày này thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, để tỏ lòng báo hiếu với cha mẹ, ông bà và cũng để giúp đỡ những linh hồn đói khát.

      Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước; nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có và làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên,…

Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn của Ngày Lễ Vu Lan – Báo hiếu, các em trong câu lạc bộ Hội Tình Nguyện THPT Liên Hà đã dành tặng riêng 1 chương trình văn nghệ đặc sắc để gửi gắm và thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của mình đối với các cụ, ông, bà, cô, chú, bác,…, những người cao tuổi đang an dưỡng tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái cùng với những món quà, những lời chúc sức khoẻ vô cùng ý nghĩa.

     Trường THPT Liên Hà được thành lập tháng 11 năm 1966, nằm trong khuôn viên rộng 28.960 m2 tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, xưa kia thuộc đất Đông Ngàn, xứ Kinh bắc, một vùng đất khoa bảng nổi tiếng từng sản sinh ra nhiều cử nhân, tiến sĩ.

     Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến Xuất sắc, nhất là từ năm 1997 đến nay 5 năm liền trường đạt danh hiệu trường tiên tiến Xuất sắc cấp Thành phố. Nếu những năm đầu trường có nhiều khó khăn gây tâm lý lo ngại với giáo viên, học sinh và cả phụ huynh học sinh thì nay được học, được dạy ở trường THPT Liên Hà thực sự là ước mơ và niềm tự hào lớn. Trường đã chiếm được niềm tin yêu của nhân dân trong huyện, là niềm khát khao của học sinh được bước vào THPT.
     Trung tâm chăm sóc NCT Tuyết Thái rất tự hào và cảm ơn các em, những thế hệ trẻ của đất nước vẫn luôn gìn giữ và phát huy Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam chúng ta. Chúc các em vui khoẻ, học giỏi và vun đắp những hành trang vững chắc cho con đường tương lai sắp tới
Hãy cùng tham gia chương trình của các em qua những hình ảnh dưới đây nhé:

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, ngoài trời

                        Các cháu trong Hội Tình Nguyện Trường THPT Liên Hà đến giao lưu văn nghệ Ngày Lễ Vu Lan

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

                         Các cụ đã có mặt đông đủ tại Hội trường và háo hức trò chuyện và chờ đón các tiết mục văn nghệ

      Tiết mục múa “Đêm hội trăng rằm” là tiết mục đầu tiên mở màn cho Chương trình văn nghệ đặc sắc “Lễ Vu Lan” khiến các cụ như lạc vào thế giới của những làn điệu dân ca quê hương nhẹ nhàng cùng những vũ đạo múa uyển chuyển, mềm mại.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, mọi người trên sân khấu, mọi người đang khiêu vũ và trong nhà

                                                     Tiết mục múa ” Đêm hội trăng rằm” mở đầu cho chương trình văn nghệ.

      Nói về ngày Lễ Vu lan với những người cao tuổi theo đạo Phật như các cụ trong trung tâm, đặc biệt là với bà Nguyễn Thị Dưỡng, người đã gắn bó hơn 4 năm tại Trung tâm thì Lễ Vu Lan năm nay đặc biệt hơn so với năm trước vì bà cảm nhận được những tình cảm của các cháu trong hội tình nguyện dành cho mình, những thế hệ trước của đất nước.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, trong nhà

        Bà Dưỡng đã sinh hoạt tại trung tâm hơn 4 năm. Bà hướng về đức phật từ hồi còn trẻ và trong ngày vu lan này bà cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

                 Ca khúc với những giai điệu nhẹ nhàng tình cảm ” Lòng mẹ” do bạn Lan Anh và Phương vy trình bày.                                                                                                                                                                                                                                           

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

                       Các cháu rót nước mời các cụ, ông, bà và ngồi giao lưu nói chuyện thưởng thức văn nghệ .     

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Bông hoa tươi thắm của các cháu dành tặng bà Dưỡng sau khi bà đọc xong bài thơ ” Vu Lan” , bài thơ được bà sưu tầm từ hồi kháng chiến.

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

                                                Tiết mục nhảy sôi động đến từ các thành viên trường THPT Liên Hà

       Các cháu trong Hội tình nguyện Trường THPT Liên Hà còn dành tặng 1 món quà bất ngờ cho Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái. Đó chính là bức tranh do chính các cháu vẽ nên với hình ảnh ghi dấu ấn về buổi giao lưu văn nghệ hôm nay. Những tình cảm của các cháu dành cho trung tâm thật đáng quý và ý nghĩa.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

              Hội Tình Nguyện THPT Liên Hà gửi tặng Trung tâm chăm sóc NCT Tuyết Thái bức tranh do chính các em tự vẽ.

     Một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa to lớn mà các cháu dành tặng Trung tâm và các cụ là những mẫu giấy nhiều màu sắc với những lời chúc sức khỏe đến tất cả các cụ.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

              Những điều ước, lời chúc của các cháu gửi tới các cụ được treo trên cây trước sảnh trung tâm.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

                                                  Những lời chúc nhỏ, những hạnh phúc lớn.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và ngoài trời

      Kết thúc buổi giao lưu văn nghệ là những tấm hình kỉ niệm đong đầy yêu thương giữa các cháu cùng tập thể cán bộ nhân viên và các cụ trong trung tâm Tuyết Thái

Trong hình ảnh có thể có: 26 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 21 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

 

Share this post