Rộn ràng ngày Tết Hàn thực

Đến hẹn lại lên, vào ngày 3/3 âm lịch, tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái, các cụ, các bố, các mẹ cùng cán bộ, nhân viên điều dưỡng chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay đón Tết Hàn thực trong không khí rộn ràng.
            Theo các tài liệu, phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chuyện kể rằng, vào đời Xuân Thu (770-221), vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Trên đường lánh nạn, vua Tấn được hiền sĩ Giới Tử Thôi hết lòng phò trợ.
            Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng 19 năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Thế nhưng, khi đoạt lại ngôi báu, lúc phong thần cho những người có công, vua Tấn lại quên mất sự giúp đỡ của Giới Tử Thôi. Tuy vậy, Giới Tử Thôi vẫn không hề oán giận, ông trở về đưa mẹ già vào trong núi ở ẩn.
            Một thời gian sau, khi vua nhớ ra bèn cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu về lĩnh thưởng. Vua thấy vậy hạ lệnh đốt rừng để ép ông phải ra mặt nhưng lại khiến mẹ con ông bỏ mạng chốn núi rừng vào đúng ngày 3/3 âm lịch.
            Cái chết của Giới Tử Thôi khiến vua đau lòng và ân hận. Vua Tấn cho lập miếu thờ, hạ lệnh kiêng dùng lửa suốt 3 ngày và chỉ ăn thức ăn nguội lạnh nấu sẵn. Hàng năm, cứ đến 3/3 âm lịch, người dân bị cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước.
            Mặc dù, nguồn gốc của ngày tết Hàn thực xuất phát từ Trung Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam, ngày này không phải để tưởng nhớ Giới Tử Thôi mà có ý nghĩa dân tộc sâu sắc.
            Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên. Đồng thời, mâm cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Luôn phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi, 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ thể hiện tấm lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp, an yên trong cuộc sống.

 

Share this post