Tết Hàn thực – Món ăn tinh thần ý nghĩa của người cao tuổi Tuyết Thái

Tết Hàn thực – Món ăn tinh thần ý nghĩa của người cao tuổi Tuyết Thái

       Trong đời sống người Việt, đặc biệt là các dân tộc ở miền núi phía Bắc, tết Hàn Thực (mồng 3 tháng 3 âm lịch) là ngày lễ lớn. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa của tết Hàn Thực, tiết Thanh Minh thế nào?

      Ngày 3/3 âm lịch còn gọi là Tết Hàn thực. Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn. Tết Hàn thực có ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh.
Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền tới ngày nay.
Mặc dù bắt nguồn từ một điển tích ở Trung Quốc, tuy vậy Tết Hàn thực ở Việt Nam vẫn mang những bản sắc riêng biệt, đậm nét văn hóa người Việt.

      Bắt đầu từ tháng 3 hằng năm, thời tiết dần nóng lên, cũng là thời điểm chuyển giao sang mùa hè. Vì thế, để đánh dấu thời điểm này, cứ vào ngày 3/3 Âm lịch, người dân làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên.
Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

      Bánh trôi, bánh chay vừa tượng trưng cho những thức ăn nguội – hàn thực, vừa là sản vật từ những mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên cầu mong mưa thuận gió hòa. Vì vậy người Việt gọi ngày mùng 3 tháng Ba Âm lịch là Tết bánh trôi – bánh chay.

      Giống như mọi năm trước, ngày Tết Hàn thực năm nay, tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tuyết, các cụ và các cháu điều dưỡng viên lại xum vầy cùng nhau nặn bánh trôi, bánh chay với nhiều tiếng cười và niềm vui. Hãy cùng tham gia với các cụ trong ngày vui này nhé:

Các cụ cùng các cháu tham gia nặn bánh tại hội trường nhà lá

Các cụ tham gia mỗi lúc một đông

Ông Hùng và ông Hảo rất khéo nặn 

Bà Nga và bà Tấc vui cười cùng mọi người

Bà Tấc mặc dù bên tay trái bị yếu do tai biến nhưng với tinh thần lạc quan của bà thì không có gì là khó, chỉ cần có quyết tâm 

Bà Nga tâm sự:” Ở nhà mẹ hay ra chợ mua bánh người ta làm sẵn, chứ hiếm lắm mẹ mới nặn bánh vì tuổi đã cao mà cũng không có ai nặn cùng vui như thế này “

Bà Mai chăm chú nặn bánh

Cháu Phương vừa nặn vừa lắng nghe những mẩu chuyện các cụ chia sẻ về cuộc sống

Ông Doanh là thành viên mới nhất cũng hăng hái tham gia cùng các cụ 

Ông Hùng thích thú với thành quả 1 mâm đầy bánh

Ông Hảo cũng thi đua nặn cùng Ông Hùng

Bà Phương khoe khéo chiếc bánh mình vừa nặn xong

Bà Tam và cô Huyền cũng tham gia

Share this post