Nơi người già cùng yêu thương vượt qua đại dịch Covid-19 đầy gian khó

Nơi người già cùng yêu thương vượt qua đại dịch Covid-19 đầy gian khó

     Trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, gần 100 cụ cao tuổi ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi Tuyết Thái (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã tự nguyện thực hiện cách ly tại chỗ nhằm bảo đảm an toàn tối đa sức khỏe các cụ đang an dưỡng nơi đây. Với tinh thần hết mình vì người cao tuổi, đội ngũ cán bộ điều dưỡng đã cùng đồng hành và chăm sóc, hỗ trợ các cụ hết lòng trong những ngày cách ly.

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Y sinh học Tuyết Thái chụp ảnh lưu niệm cùng cụ Nguyễn Phi Hùng an dưỡng tại Trung tâm

     Nhớ con cháu lắm, nhưng nơi đây cũng là gia đình

     Sau nhiều ngày thực hiện cách ly, giờ đây các cụ già ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi Tuyết Thái (gọi tắt Trung tâm Tuyết Thái) đã có thể thoải mái giao lưu, trò chuyện. Các cụ rất phấn khởi và vui vẻ khi được tham gia các trò chơi như đánh cờ, câu cá, vẽ tranh… Cụ Võ Thị Thanh Xuân, 80 tuổi, quê Quảng Ngãi, vào sống tại Trung tâm từ năm 2016 đến nay. Cụ kể, các con cháu nay đều sinh sống ở nước ngoài, do mong muốn được ở lại Việt Nam nên cụ chọn vào Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi để con cái yên tâm. Hồi chưa có dịch, cứ sáu tháng các con lại về thăm cụ, rồi đón cụ qua chơi. Nhưng cảnh đất khách quê người không quen, qua nước ngoài một thời gian cụ lại đòi về sống tại Trung tâm này. “Lâu rồi do dịch bệnh phức tạp các con tôi chưa về được. Con nhớ mẹ, mẹ nhớ con chúng tôi chỉ biết trò chuyện qua điện thoại, zalo. Nhớ con nhớ cháu lắm, nhưng sống ở Trung tâm lâu rồi, được làm bạn với nhiều cụ cao niên nên nơi đây trở thành gia đình thứ hai của tôi. Nhờ thế tôi cũng thấy yên vui tuổi già và nguôi ngoai nỗi nhớ con cháu hơn”, ánh mắt rưng rưng, cụ Xuân nở nụ cười đôn hậu.

     Cụ Nguyễn Thị Tấc, 75 tuổi cũng sống nhiều năm nay tại Trung tâm. Cụ kể, do duyên số hồi trẻ không xây dựng gia đình. Làm ở một cơ quan nhà nước, về hưu cụ sống cùng gia đình người anh trai. Và từ nhiều năm nay cụ chọn Trung tâm này là gia đình thứ hai của mình. Anh em, các cháu rất thương cụ, tuần nào cũng ghé thăm, nán ở lại rất lâu hàn huyên bên cụ. Nay do dịch bệnh, Trung tâm thực hiện cách ly, họ thường xuyên gọi điện trò chuyện cùng cụ qua điện thoại, zalo. “Sống nơi đây như ngôi nhà lớn của mình, các cháu điều dưỡng lo lắng chăm sóc chúng tôi đầy đủ, chu đáo bằng cả tấm lòng nhân ái”, cụ Tấc tỏ vẻ sự hài lòng.

     Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển Công nghệ Y sinh học Tuyết Thái, người sáng lập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi Tuyết Thái, và các cán bộ điều dưỡng nơi đây có cách gọi thân mật các cụ là “bố, mẹ” và xưng “con”, khiến người cao tuổi an dưỡng luôn cảm nhận nơi đây là một gia đình.

Các cụ cao tuổi được sống trong môi trường trong lành, hòa mình với thiên nhiên.                                                                                

      Tấm lòng khó đong đếm vì người cao tuổi

     Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi Tuyết Thái ra đời cách đây gần 10 năm, nhằm hỗ trợ gánh nặng chăm sóc nuôi dưỡng người cao tuổi và người bệnh cho những hoàn cảnh neo đơn. Trong những năm qua Trung tâm đã tạo dựng cho người cao tuổi một mái ấm yêu thương, góp phần tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc người cao tuổi. Trên tinh thần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, ngay tại thời điểm dịp 30/04/2021 dịch bùng phát trở lại, Trung tâm đã thông báo tạm dừng mọi hoạt động thăm non, đưa đón và tạm ngừng nhận người cao tuổi mới vào an dưỡng để bảo đảm an toàn cho các cụ và cán bộ, nhân viên tại Trung tâm. Tiếp đó, với diễn biến dịch có chiều hướng gia tăng, ngày 20/05/2021 Trung tâm Tuyết Thái đã ra thông báo yêu cầu những cán bộ, nhân viên di chuyển hằng ngày để đi làm sẽ tạm thời nghỉ việc và làm việc trực tuyến tại nhà. Những cán bộ, nhân viên còn lại sẽ cố định ở lại Trung tâm vì mục đích chung nhằm bảo đảm an toàn cho các cụ.

     Đó là lý do mà trong những ngày cách ly y tế, Trung tâm Tuyết Thái chỉ có khoảng 60% cán bộ điều dưỡng ở lại làm việc. Trong khi đó nơi đây có 60% trên tổng số gần 100 người cao tuổi hiện không thể vận động bình thường. Vì thế mà giữa đại dịch các cán bộ điều dưỡng ở lại Trung tâm làm nhiệm vụ vất vả gấp nhiều lần, song họ vẫn không nề hà, nhiệt tâm không quản giờ giấc, đêm ngày. Bắt buộc phải ăn ở tại Trung tâm, người ít nhất một tháng, người nhiều nhất là ba tháng không được về thăm nhà. Nén nỗi nhớ nhà, chiếc điện thoại là phương tiện duy nhất để các điều dưỡng thời điểm này kết nối với gia đình. Anh Trần Văn Căn, điều dưỡng của Trung tâm cho biết, những lúc nhớ vợ con gọi điện về luôn cảm thấy ngậm ngùi. Nhưng vợ anh lại là người luôn chủ động động viên khiến anh vững tâm hơn: “Cố gắng lên anh ạ, chừng nào tan dịch hãy về, ở nhà việc ăn học của con cái đã có em lo”.

Dù cách ly, các cụ cao tuổi vẫn tham gia các hoạt động ngoài trời trong điều kiện thời tiết cho phép. Ảnh: Nguyễn Bạch Lan

     Với lợi thế Trung tâm Tuyết Thái rộng hơn 80.000m2, khu nhà cho người cao tuổi an dưỡng rộng 6.000m2, phía trước có hồ nước lớn, đảo nổi trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả…, nên các cụ luôn được sống trong môi trường trong lành, hòa mình với thiên nhiên. Những ngày thời tiết không quá nắng nóng, hay mưa gió, rét mướt các điều dưỡng cùng các cụ đi dạo tắm nắng, hay tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể dục ngoài trời. Các hoạt động không chỉ giúp các cụ có tinh thần vui vẻ, mà còn giúp nâng cao sức đề kháng nhằm đẩy lùi bệnh tật. “Các cụ rất hạnh phúc khi mỗi buổi chiều được cùng đi dạo quanh hồ, được giao lưu hát văn nghệ, đọc thơ hay nghe các nhân viên đọc báo”, chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết chia sẻ.

     Có thể nói, khó kể hết được nỗi vất vả, áp lực của cán bộ điều dưỡng Trung tâm Tuyết Thái phải thực hiện cách ly nhiều tháng qua. Nhưng nhờ sự đùm bọc, cùng yêu thương các cán bộ điều dưỡng đã vượt qua những ngày đại dịch đầy gian khó, chăm sóc các cụ cao tuổi hết mình, hết lòng.

Dân Sinh – Báo Điện tử, cơ quan của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có bài viết về Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Tuyết Thái những ngày cách ly y tế đầy khó khăn, mà chúng tôi đăng lại trên đây.

https://baodansinh.vn/noi-nguoi-gia-cung-yeu-thuong-vuot-qua-dai-dich-covid-19-day-gian-kho-20210707174255244.htm

Share this post