Green House – Mô hình trung tâm chăm sóc người cao tuổi hiệu quả

Green House – Mô hình trung tâm chăm sóc người cao tuổi hiệu quả

Green House được coi là mô hình trung tâm chăm sóc người cao tuổi rất hiệu quả tại bang California (Mĩ). Ở đây, người già được tận hưởng cuộc sống vui vẻ, thoải mái cùng những người bạn cùng thế hệ. Mỗi ngày, các cụ đều bận rộn với rất nhiều công việc nên họ không hề cảm thấy cô đơn, hiu quạnh dù sống xa con cháu.

Người già sống trong những ngôi nhà nhỏ

Nhà ở dành cho người cao tuổi được xây thành những ngôi nhà nhỏ, giúp họ thấy độc lập và có không gian yên tĩnh hơn. Trong khu nhà lại phân thành các hộ gia đình nhỏ giống như khu dân cư khiến các cụ như được sống trong một gia đình. Do đó, người già không hề cảm thấy sự khác biệt khi chuyển từ nhà ở của họ vào trung tâm chăm sóc người cao tuổi.

mô hình viện dưỡng lão ở nhật bản

Nấu ăn và dùng bữa cùng nhau

Ở những trung tâm chăm sóc người cao tuổi theo mô hình Green House, các cụ già và chăm sóc viên sẽ cùng nhau chuẩn bị bữa ăn hàng ngày. Cách làm này giúp người già duy trì tinh thần khỏe mạnh, thấy mình có ích và tìm thấy niềm vui sống.

Không chỉ cùng chuẩn bị bữa ăn mà người cao tuổi và cán bộ nhân viên trung tâm còn cùng nhau ăn tối, trò chuyện vui vẻ và chia sẻ những niềm vui nho nhỏ hàng ngày bên bàn ăn. Mối quan hệ giữa họ không còn đơn thuần là mối quan hệ giữa bệnh nhân – người chăm sóc mà giống như các thành viên trong một gia đình khi quây quần ăn tối  bên nhau.

mô hình viện dưỡng lão Nhật Bản

mô hình viện dưỡng lão nhật bản

Người già luôn bận rộn

Vận động tay chân giúp các cụ duy trì lối sống tích cực và luôn cảm thấy khỏe mạnh, thư thái và yêu đời. Các cụ có thể theo đuổi sở thích cá nhân như chơi đàn piano, trồng hoa hay giúp đỡ các công việc của nhà bếp.

viện dưỡng lão nhật bản

mô hình viện dưỡng lão ở nhật bản

mo hình dưỡng lão ở Nhật Bản

Share this post