Một Tết Trung thu đặc biệt

     Tết Trung thu diễn ra vào ngày rằm tháng 8 hằng năm, còn gọi là Tết trông trăng.

Ảnh minh họa ST

      Trong trí nhớ của một cụ cao niên người Hà Nội đang an dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái (Viện Dưỡng lão Tuyết Thái), đêm Trung thu xưa cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian. Người lớn thưởng trăng, ăn bánh, uống trà hoặc uống rượu sen Hồ Tây với ốc luộc tẩm lá gừng, chấm tương gừng hay ốc nhồi thịt lá gừng… Một số nơi còn đi nghe hát trống quân.

     Trong mâm cỗ Trung thu ở Hà thành, ông “Tiến sĩ giấy” được đặt ở vị trí trang trọng nhất thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh Trung thu, thường có bánh dẻo, bánh nướng, bánh đậu xanh, bánh nặn hình quả, hình con giống từ bột nhuộm màu sặc sỡ, cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, bưởi…

     Đồ chơi Trung thu năm xưa cũng vô cùng phong phú, được các bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ở các phố cổ và làng nghề chung quanh Thủ đô làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như giấy bồi, đất, bột, gỗ, đồ sắt tây, bông và giấy bóng kính.

Ảnh minh họa ST

     Tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Tuyết Thái, Tết Trung thu năm nào cũng tổ chức Liên hoan văn nghệ với các tiết mục đặc sắc “cây nhà lá vườn” do các bố, các mẹ và nhân viên điều dưỡng biểu diễn; phá cỗ với mâm ngũ quả lớn do các cụ và nhân viên điều dưỡng trang trí. Dịp này Trung tâm cũng tặng quà cho các cháu con em nhân viên, Trung tâm mời các bố, các mẹ giao lưu văn nghệ, trò chuyện cùng các em nhỏ, thực sự là một tết đoàn viên, sum vầy.

     Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 khá phức tạp, vì thế Trung thu 2021 dẫu không tưng bừng như trong truyền thống song vẫn đã trở về đúng nghĩa là tết của gắn kết tình thân, sẻ chia yêu thương.

     Bên tiếng nhạc Tùng Rinh Rinh, cùng thưởng thức bánh trung thu, các cán bộ, nhân viên điều dưỡng thăm hỏi các bố, các mẹ về Trung thu xưa. Những giây phút gần gũi, bên nhau ấm áp là trải nghiệm về một Trung thu đặc biệt thích ứng an toàn với dịch bệnh, mà vẫn cảm nhận cuộc sống ngập tràn niềm vui và tình yêu thương.

Ảnh Bộ Y tế

Share this post